TIN TỨC

Điểm danh những món ngon ở Tháp Mười mùa nước nổi

Du lịch miền sông nước bao giờ cũng rất hấp dẫn đối với du khách phương xa. Và, Đồng Tháp là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trong những tua du lịch khám phá miền sông nước.

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây nổi tiếng với các món ngon, sản vật miền sông nước khi mùa nước lên. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ  một vài món ngon mùa nước nổi mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Đồng Tháp.

Đầu tiên là món “cá lóc nướng lá sen non”

Đồng Tháp nổi tiếng với món cá lóc nướng lá sen non. Khi đến với Đồng Tháp và các khu du lịch trong tỉnh, hầu như chỗ nào cũng có món cá lóc nướng trui hay nướng rơm. Dù nướng bằng cách nào thì cá cũng được nướng nguyên con và giữ lại bộ đồ lòng.

ca-loc-nuong-la-sen

Cá lóc nướng xong thì được bổ đôi dọc sống lưng, rưới lên một ít dầu hành và đậu phộng… Nước chấm thì được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, thêm vào đó một ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, chén nước chấm sẽ thơm lừng với mùi hương của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, vị cay của ớt, nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn.

Khởi đầu, đây chỉ là món ăn khá bình dân của vùng nước nổi. Nhưng dần về sau, người dân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món “cá lóc nướng lá sen non” là đặc sản của xứ sen Đồng Tháp Mười. Món này được bán nhiều ở các điểm du lịch  như: Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng Sen Tháp Mười…

Ốc Treo Giàn Bếp

Loại ốc sử dụng cho món ốc treo giàn bếp có tên là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, rồi đựng trong giỏ đang bằng tre, sau đó đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo trên giàn bếp để rất lâu đến bốn hay năm tháng vẫn sống. Ốc lác treo trên giàn bếp béo mập, khi nấu cơm hàng ngày, khói bếp xông lên bay vào giỏ ốc, ốc sẽ ngửi mùi khói xông lên là đạt yêu cầu.

on-treo-gian-bep

Khi thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ cảm nhận, thịt ốc vừa béo vừa mềm cộng thêm vị cay của ớt, vị ngọt của đường lại thơm nòng với sả hấp dẫn không thể tả được. Bạn đã thử món ốc treo giàn bếp thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng riêng của nó.

Các món ngon từ Rắn của vùng nước nổi

Bạn cũng không thể bỏ lỡ khi có dịp thưởng thức các món ngon từ Rắn. Rắn ở Đồng Tháp cũng rất đặc biệt. Vì, rắn chỉ có vào mùa nước nổi, các món chế biến từ Rắn có hương vị độc đáo, lạ miệng không giống với bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi nhiều vô số: rắn hổ, ri voi, hổ hành, rắn bông súng, rắn nước… và để làm món dồi rắn, người dân chọn rắn bông súng và rắn nước để làm. Vì, loài rắn này khá hiền lành, ít cắn người và không có độc, thịt rắn thì mềm và ngọt lịm.

mon-ngon-ran-dong-thap

Bên cạnh những món ăn dân dã mang đậm nét đặc trưng, Đồng Tháp Mười còn có rất nhiều những danh thắng nổi tiếng đang chờ bạn khám phá. Hãy nhanh chóng sắp xếp cho bản thân và gia đình một hành trình khám phá vùng đất này mùa nước về nhé.