DU LỊCH TRONG NƯỚC

Liệt kê những địa danh du lịch nổi tiếng ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội hơn 4000 năm văn hiến với những di tích cổ xưa, cuộc sống thanh bình luôn là điểm dừng chân mà nhiều người mong muốn được một lần đến đây. Bạn thích đi du lịch, những vẫn chưa có dịp ghé thăm Hà Nội. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một vài điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm xứ Hà Thành.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là cụm kiến trúc gồm ngôi chùa và tòa đài được xây dựng giữa hồ. Cả cụm có tên gọi chung là Đài liên Hoa, hay còn có tên gọi quen thuộc đó là Chùa Một Cột. Chùa có hình vuông, mỗi bề 3m, mái cong dựng trên cột đá hình trụ.

chùa một cột Hà Nội

Cột có đường kính là 1,2m và chiều cao là 4m tính từ mặt đất trở lên, chống đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành một bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi đài dựng bên trên như một đóa hoa Sen vươn thẳng trên khu ao hình vuông có lan can bằng gạch bao quanh. Bạn có thể thông qua một lối đi nhỏ bằng gạch qua ao để đến chiếc thang xinh xắn dẫn lên Phật đài. Biển đề Liên Hoa Đài được đặt trước cửa phật đài. Nơi đây gắn liền với sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây chùa.

Theo sách sử, vua Lý Thái Tông (1028 – 1054) nằm mộng thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa Sen, vua cũng được đi lên đó. Khi thức giấc, Vua đem việc ấy hỏi các quan, có nhiều người khuyên vua nên xây ngôi chùa có hình dạng một tòa sen giống như trong mộng, cho các Sư lập đàn, tụng Kinh cầu an cho vua sống lâu, vì thế nên có tên là Chùa Diên Hựu có nghĩa là kéo dài tuổi thọ.

Văn Miếu –  Quốc Tử Giám

Văn Miếu –  Quốc Tử Giám là trường học cổ của kinh thành Thăng Long. Đây còn là trường đại học đầu tiên ở vùng Đông Nam Á. Văn Miếu không chỉ là một di tích lịch sử với nền văn hóa cổ kính, mà còn là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, khoa học đậm đà bản sắc dân tộc của thủ đô Hà Nội.

Văn Miếu Quốc Tự Giám

Văn Miếu được xây dựng vào tháng 8 năm Canh Tuất, tức là tháng 10 năm 1070 đời vua Lý Thái Tông. Đây là nơi thờ các thánh hiền đạo Nho như: Mạnh Tử, Khổng Tử…sáu năm sau, tức là năm 1076, Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám nằm ở phía sau, ban đầu là nơi học tập của các Hoàng Tử về sau thu nhận thêm các học trò giỏi trong thiên hạ. Văn Miếu được bao quanh bằng tường xây bằng gạch Bát Tràng, bên trong Miếu có những lớp tường ngăn thành năm khu. Trên cổng có chữ Văn Miếu Môn, dưới cổng có đôi Rồng mang phong cách thời Lê Sơ thế kỷ XV.

Ngoài hai địa điểm trên, Còn rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác nữa như: các hồ nổi tiếng ở Hà Nội, đền Ngọc Sơn, Lăng Chủ Tịch HỒ CHÍ MINH…hy vọng, bạn sẽ có nhiều ý tưởng cho chuyến du lịch của mình đến Hà Nội trong tương lai.